Bộ Công an nói về ‘công xưởng’ sản xuất ma tuý lớn nhất Việt Nam

Nhiều tiền chất sản xuất ma tuý được bày bán công khai

Trung tướng Phạm Văn Các, Cục trưởng C04 cho biết, đầu năm 2019, các trinh sát đã phát hiện nhiều đối tượng là người Trung Quốc sang Việt Nam bằng visa, trong đó có đối tượng là tội phạm ma tuý đã rất đi bằng con đường bất hợp pháp và nhập cảnh vào Việt Nam.

Ở Việt Nam, một số tiền chất để sản xuất ma tuý không phải chất cấm nên được bán công khai. Những đối tượng này không tin người Việt Nam chỉ tin người Việt gốc Hoa để làm phiên dịch, tìm tiền chất, tìm cơ sở sản xuất.

Khi đi vào sản xuất, các đối tượng nghiêm cấm người Việt Nam tới khu vực điều chế. Thời điểm ở Kon Tum, các đối tượng có mâu thuẫn với ông chủ cơ sở cho thuê nên đã di chuyển vào TPHCM.

Trung tướng Các thông tin, các đối tượng thường chọn khu vực đã có nhà xưởng nhiều như TPHCM, Bình Dương, sau đó chúng lên chỗ Kon Tum để chọn là nơi sản xuất vì đây là nơi hẻo lánh.

Tại đâỵ, các đối tượng sản xuất hoàn toàn ở trong nhà, chỉ 1 người Trung Quốc được ra ngoài mua thực phẩm.

Chúng chỉ sản xuất vào ban đêm, không sản xuất vào ban ngày, do vậy việc vây bắt rất khó khăn. Sau khi xác định rõ khi có thành phẩm thì chúng tôi mới ập vào bắt. Khi ập vào, cảnh sát thu giữ 140 lít thành phẩm, giám định là 12 kg ma tuý đá, trị giá hàng triệu USD.

Tại Bình Định, chúng tôi thu giữ 380 bao/ 25 kg. Sau khi sản xuất được thì chúng sẽ chuyển sang Camphuchia. Theo Trung tướng Các, đối với tiền chất sản xuất ma tuý hiện do Bộ Công thương, Bộ Nông nghiệp, Bộ Y tế quản lý. Để sản xuất ma tuý, rất nhiều tiền chất các đối tượng mua ở Việt Nam, các tiền chất này được bán công khai – Trung tướng Các thông tin.

Đây là chuyên án được Bộ trưởng Bộ Công an cho phép xác lập chuyên án chung, phối hợp với phía Trung Quốc. Cùng thời điểm bắt bên Việt Nam bắt 8 đối tượng, phía Trung Quốc bắt 22 đối tượng. Theo đó, 8 đối tượng này sẽ bị bắt giam và xử lý theo pháp luật Việt Nam.

Hàng chục tấn hoá chất được tập kết để sản xuất ma tuý

Trung tướng Phạm Văn Các thông tin về vụ án ma tuý khủng. Ảnh: Minh Đức

Trước đó, ngày 6/8, tại khu Làng nghề, thị trấn Đắk Hà, huyện Đắk Hà, tỉnh Kon Tum, gần 100 cán bộ, chiến sỹ thuộc các lực lượng đồng loạt đột kích vào nhà xưởng của Công ty TNHH xuất, nhập khẩu Đồng An Viên, nơi các đối tượng đang tiến hành sản xuất ma túy tổng hợp.

Tại đây, Ban Chuyên án khống chế, bắt quả tang 7 đối tượng đều là người Trung Quốc đang có hành vi sản xuất trái phép chất ma túy.

“Hai đối tượng cầm đầu đường dây được xác định là Thái Tự Lực và Tống Kiến Hoàng. Trong đó, Thái Tự Lực là đối tượng có tiền án chung thân về tội sản xuất trái phép chất ma túy tại Trung Quốc, mới được ra tù, còn Tống Kiến Hoàng là người có trình độ và có kinh nghiệm trong sản xuất ma túy tổng hợp”, Bộ Công an thông tin.

Bắt 4 đối tượng đi trên 3 ôtô chở lượng ma túy lớn

Giấu hơn 3.000 viên ma túy tổng hợp vào nồi cơm điện

Vật chứng thu giữ 140 lít dung dịch dạng sệt, qua giám định nhanh có thành phần Methamphetamine (ma túy đá). Trên 13 tấn hóa chất, tiền chất các loại được đựng trong các thùng phi, can nhựa, thùng nhựa, chai, lọ thủy tinh, bao giấy… phục vụ sản xuất trái phép chất ma túy.

Khoảng 20 tấn máy móc, thiết bị, dụng cụ được lắp đặt thành dây chuyền đang sản xuất trái phép chất ma túy (hệ thống bình phản ứng, máy gia nhiệt, máy li tâm, máy sấy khô…).

Di chuyển linh hoạt để qua mặt cơ quan chức năng

Ngày 14/9, C04, Bộ Công an khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam với nhóm người Trung Quốc nằm trong đường dây sản xuất ma tuý tuý “khủng” ở tỉnh Kom Tum và Bình Định.

Nhóm người bị khởi tố gồm: Cai Zi Li (tên gọi khác là Thái Tự Lực, SN 1963, là kẻ cầm đầu đường dây sản xuất ma tuý), Song Jian Huang (tên gọi khác là Tống Kiến Hoàng, SN 1963), Lyu Yu Zhong (tên gọi khác là Lữ Dư Trọng), Yang Yuan De (tên gọi khác là Dương Viễn Đức, SN 1964), Huang Shan Yuang (tên gọi khác là Hoàng Sơn Nguyên, SN 1990), Zhang Qin Shu (SN 1961), Cai Si Yuan (tên gọi khác là Thái Tư Viện, SN 1946, cùng trú Trung Quốc) và Sàn Khuấn Sáng (tên gọi khác là Tức Trần, SN 1976, trú quận Bình Tân, TP HCM).

Bên cạnh đó, Công an Trung Quốc cũng khởi tố vụ án, khởi tố bị can bắt tạm giam 18 người Trung Quốc vì liên quan tới đường dây mà Cai Zi Li cầm đầu.

Khoảng tháng 11/2018, qua nắm địa bàn, trinh sát phát hiện nhóm người Trung Quốc có biểu hiện nghi vấn sản xuất ma tuý trái phép ở TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định nên đeo bám. Qua xác minh, công an xác định một nhóm người Trung Quốc thuê kho xưởng của một công ty để khai thác, chế biến đá xây dựng.

Đến tháng 5/2019, nhóm người Trung Quốc sợ bị lộ nên di chuyển toàn bộ máy móc, thiết bị từ tỉnh Bình Định về thuê kho ở quận Bình Tân, TP HCM để cất giấu. Sau đó, nhóm này cũng về nước.

Tháng 7/2019, nhóm này quay trở lại Việt Nam rồi tiếp tục đi kiếm kho hàng ở nhiều tỉnh thành như: TPHCM, Bình Dương, Tây Ninh, Ninh Thuận, Khánh Hòa và Gia Lai… để thuê. Sau đó, nhóm quyết định chọn thị trấn Đắk Hà, huyện Đắk Hà, tỉnh Kon Tum để làm địa điểm sản xuất ma tuý.

Ngày 18/7, nhóm chuyển các thiết bị, máy móc từ TP.HCM về tỉnh Kon Tum để vận hành sản xuất ma tuý.

Luật sư: Cần khởi tố vụ án để điều tra về 2 trường hợp trẻ đuối nước tại công viên nước Thanh Hà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *