Không phải robot sát thủ, đây mới là điều đáng sợ nhất của thế hệ vũ khí tự hành

Có một lĩnh vực mà ở đó nỗi sợ nhường lại quyền kiểm soát có thể có những ảnh hưởng sâu rộng, đủ nghiêm trọng khiến

Liên Hợp Quốc

nổ ra nhiều cuộc tranh luận xoay quanh –

Robot sát thủ

(killer robots).

Robot sát thủ. Nguồn: Prod-upp-image-read

Trong các lĩnh vực khác của cuộc sống, vẫn luôn có những người chỉ trích chống lại tự động hóa. Mặc dù vậy, những cuộc tranh luận mang tính xây dựng nổ ra trên các diễn đàn công cộng lại làm nổi bật những lợi ích tiềm năng mà tự động hóa mang lại.

Một số người thậm chí cho rằng bằng cách hạn chế nghiên cứu về AI trong lĩnh vực này, chúng ta có thể ngăn cản một tương lai đen tối.

Chiến tranh và bạo lực là những chủ đề dễ gây xúc động, nhưng thật ngây thơ khi nghĩ rằng nhân loại đến lúc nào đó sẽ dẹp bỏ được chúng.

Các lý lẽ từ cả hai phía (bên chống đối và bên ủng hộ) rất phức tạp và rắc rối khi đề cập đến việc sử dụng robot trong chiến tranh, nhưng cuối cùng thì mọi thứ phụ thuộc vào sự kiểm soát.

Nỗi sợ lớn nhất của vũ khí tự hành

Vũ khí tự hành được xem là “cuộc cách mạng vũ khí thứ ba” trên chiến trường trong lịch sử loài người, sau thuốc súng và vũ khí hạt nhân. Và nỗi sợ hãi lớn nhất về vũ khí tự hành là bất cứ ai cũng có thể làm ra được

. Tất cả những gì bạn cần là một con robot giá rẻ (có thể là một chiếc drone đồ chơi), một máy ảnh và một số mã lệnh lấy từ Internet, thế là bạn đã có ngay một con robot sát thủ tự hành.

Cá kho làng Vũ Đại đã đến Mỹ nhưng siêu cường công nghệ rất ít “xài robot” ở Việt Nam!

Con robot sát thủ này thậm chí không cần phải có một vũ khí gắn thêm vào, như một máy bay điều khiển 4 cánh với một hòn đá được buộc vào, rơi từ trên trời thẳng xuống đầu bạn sẽ giết chết bạn cũng dễ dàng như dùng chất nổ.

Hay là thay vì đá hãy buộc một thanh kim loại rồi cho bay vào trong một động cơ máy bay, và bạn có thể làm rơi cả một chiếc máy bay to lớn.

Một robot sát thủ sẽ cần đến những khả năng như định vị, nhận diện khuôn mặt và xử lý hình ảnh. Những khả năng này gần như đã được ứng dụng trong hầu hết mọi lĩnh vực của cuộc sống chúng ta.

Bạn có thể sử dụng nhận diện khuôn mặt để mở khóa laptop của bạn và mọi người đều có hệ thống định vị vệ tinh (sat-nav) trên điện thoại của mình, do đó để ngừng nghiên cứu về nó chỉ đơn giản là không thể.

Ngoài ra, việc sử dụng robot di động ngày càng trở nên phổ biến hơn trong cuộc sống hàng ngày nên không chắc việc cải tiến chúng sẽ bị dừng lại.

Hình tượng một drone sát thủ. Nguồn: Shutterstock/leolintang

Một số người thậm chí còn lo sợ những con robot sát thủ cuối cùng sẽ quyết định ai sẽ tiêu diệt chính chúng nhưng xã hội chúng ta vẫn còn một chặng đường dài từ thực tế đó. Đúng là nó có thể giúp giết người dễ dàng hơn là nhờ tới một sát thủ chuyên nghiệp, nhưng bạn không cần tới công nghệ tiên tiến để tiêu diệt một ai đó.

Có lẽ đã đến lúc chúng ta vượt qua ảo tưởng và đưa ra sự lựa chọn thiết thực nhất, đó là từ bỏ sự kiểm soát và để cho máy móc và robot làm những gì mà chúng được thiết kế để làm.

Bài viết sử dụng nguồn:

Theconversation

Hiệu trưởng ĐH Bách Khoa Hà Nội: Không thể “đi tắt đón đầu” trong công nghiệp 4.0!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *