Lý do kỳ lạ khiến cửa sổ trên máy bay luôn luôn hình tròn

Sau nhiều năm và rất nhiều cách tân, cải tiển trong kỹ thuật hàng không – từ những khởi đầu hết sức khiêm tốn, con người đã có thể tạo ra những chiếc

máy bay

khổng lồ với khả năng chuyên chở hàng trăm người.

Ở thời kì đầu, những chiếc máy bay có cửa sổ hình vuông/ chứ nhật. Vậy tại sao chúng lại được chuyển thành dạng trò và sau tất cả vì sao chúng ta phải thay đổi hình khối cửa sổ đã xuất hiện từ rất lâu trong thiết kế nhà ở và xe hơi?

Chiến tranh thế giới thứ ba suýt chút nữa nổ ra cách đây 35 năm, và người đàn ông này đã cứu cả thế giới

Khi máy bay trở nên phổ biến vào những năm 50 của thế kỉ trước với khả năng bay ở vận tốc cao hơn và độ cao lớn hơn, hai chiếc máy bay đã bị rơi giữa chuyến bay. Lý do là gì? Những chiếc cửa sổ hình vuông.

Cạnh sắc nhọn của hình vuông trở thành một điểm yếu nơi áp lực tập trung và khiến chúng nhanh chóng bị yếu đi dưới áp lực không khí. Dưới áp lực liên tục, bốn góc của cửa sổ hình vuông trên máy bay trở thành một thảm hoả.

Cửa sổ hình tròn/ bầu dục trong khi đó không có một điểm tập trung nào, từ đó có thể phân bổ áp lực tốt hơn, giảm thiểu khả năng nứt, vỡ. Hình tròn cũng là hình khối khoẻ hơn và chống lại áp lực khiến thay đổi hình khối tốt hơn và từ đó có thể chịu được áp lực nữa sinh ra từ chênh lệch áp suất giữa bên ngoài và bên trong máy bay.

Lần tới khi bạn đi máy bay, có lẽ bạn sẽ cảm ơn những chiếc cửa sổ hình tròn bởi nó đã giúp chuyến bay của bạn an toàn hơn.

Khoa học chính thức xác nhận đây là loài chim lớn nhất lịch sử, và nó to đến bất ngờ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.