Mark Zuckerberg bị các nhà đầu tư của Facebook chỉ trích, yêu cầu từ chức CEO kiêm Chủ tịch công ty

Mark Zuckerberg mới đây đã bị một nhóm các nhà đầu tư chủ lực của chính Facebook kêu gọi từ chức sau khi biết tin anh phải lên trình bày trước Quốc hội Mỹ về những cáo buộc liên quan đến mình sau scandal vừa qua.

“Việc Mark Zuckeberg lún sâu đến tận tình trạng này đã cho thấy anh ta đang dần không đủ năng lực để thấu hiểu cách vận hành một công ty lớn tầm cỡ toàn cầu thế này.”

Ông Michael Connor – CEO của Open MIC lên tiếng.

“Hiện Mark Zuckerberg đang nắm giữ cả 2 chức vụ CEO và Chủ tịch Hội đồng Quản trị. Đã đến lúc anh ta nên nhường lại 1 vị trí, hoặc cả 2 nếu như cần thiết. Đã lâu rồi Facebook chưa phân chia 2 chức vụ này ra cho 2 người riêng biệt, và nếu nó xảy ra, Mark Zuckerberg cần tự từ chức hoặc sẽ bị chủ động buộc rời khỏi vị trí.”

Mark Zuckerberg trong một lần họp công ty.

Dù Open MIC không nắm giữ phần cổ phiếu nào của Facebook, họ rất có tiếng nói trong tập thể các nhà đầu tư của Facebook từ trước tới nay. Đây cũng không phải là cái tên duy nhất đang gây áp lực lên CEO của Facebook.

Ông Scott Stringer – đại diện quỹ đầu tư của cả thành phố New York, có sức nặng rất lớn đối với Facebook – cũng có ý kiến tương tự về một sự thay đổi chức vụ trong ban lãnh đạo công ty: “Tôi nghĩ chúng ta cần một vị trí riêng biệt cho Chủ tịch hội đồng quản trị.

Các giám đốc dưới quyền cũng vậy, cần được phân tách cho những vai trò cụ thể hơn, nhất là ở những lĩnh vực luật lệ và đạo đức nghề nghiệp, nhất là trong tình thế hiện nay và ở vị trí của một công ty như Facebook.”

Cách đây vài ngày, Mark Zuckerberg vẫn tỏ ra rất tự tin trước những lý do nhắm vào mình, cho rằng “công ty rất tự tin là sẽ vượt qua mọi khủng hoảng”.

Hitachi Ex8000 – Cỗ máy khổng lồ, một gầu xúc đã ngang 6 xe tải 11 tấn

Ngoài ra, khi được hỏi liệu anh có tự cảm thấy mình xứng đáng với vị trí hiện tại ở Facebook nữa không, Mark cũng không ngần ngại trả lời:

“Chắc chắn rồi. Dù sao thì tôi nghĩ là chẳng có ai hoàn hảo được cả. Cuộc sống là phải biết học từ những lỗi lầm và sửa chữa chúng để phát triển tốt hơn.”

Tỷ lệ cổ phần Facebook nắm giữ bởi Mark Zuckeberg chỉ là 16%, nhưng hầu như đó là cổ phiếu hạng B “cao cấp” hơn – đồng nghĩa với việc anh lại có đến 60% sức nặng trong những quyết định biểu quyết của công ty.

Vì thế, việc Mark Zuckerberg bị người khác bắt buộc từ bỏ chiếc ghế của mình là không thể nếu như anh chủ động phản đối điều đó. Được biết, sức nặng biểu quyết của Mark lẽ ra còn lớn hơn cả 60%, nhưng vẫn đang giữ nguyên chỉ vì một thay đổi trong phân loại cổ phần của công ty vào tháng 9 vừa qua.

Sự thật đằng sau bí ẩn “não cá vàng” chỉ nhớ được 3 giây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *