Mozilla tự cài đặt plug-in mới vào Firefox khiến người dùng lo lắng

Ảnh: Gizmodo

Nhiều người dùng cho biết: “Tôi không nhớ mình đã cài đặt tiện ích này, và tôi sẽ không cài đặt vì nó không đính kèm với bất kỳ lời giải thích hay tài liệu tham khảo trực tuyến nào.”

Khi kiểm tra xem Looking Glass thực sự như thế nào thì nhiều người dùng chỉ thấy một mô tả mơ hồ và đáng lo ngại: MY REALITY IS JUST DIFFERENT THAN YOURS.

Hóa ra, Looking Glass là một phần của trò chơi thực tế Mr. Robot. Theo chia sẻ của Mozilla, plug-in được thiết kế như là một “trải nghiệm để người dùng có thể bước vào thế giới của Mr. Robot”, được phát triển như một sự hợp tác giữa Mozilla và Mr. Robot.

Sau khi được kích hoạt, plug-in dường như chỉ thực hiện những thay đổi nhỏ cho các trang web cụ thể, chủ yếu tăng tương tác và mở rộng số lượng người chơi Mr. Robot. Tuy nhiên, khi nhìn thấy plug-in xuất hiện không báo trước trên máy tính, nhiều người dùng Firefox đã cảm thấy khó chịu và đưa ra nhiều “kịch bản” đáng sợ về trường hợp này:

– Mozilla tự tiện phân phối plug-in cho người dùng mà không có sự cho phép của họ.

– Mozilla tự tiện phân phối plug-in cho người dùng vì cho rằng họ không có kiến thức.

– Mozilla không nhận ra hậu quả của hành động tự ý này.

– Đây chỉ là một thử nghiệm trên một nhóm đối tượng người dùng nhất định.

– Chỉ có mở cửa sổ plug-in và thay đổi cấu hình mới vô hiệu hóa được nó.

– Cách duy nhất để vô hiệu hóa plug-in đòi hỏi vốn hiểu biết sâu về Firefox.

Ảnh: Safetyholic

Mới đây, Mozilla đã đáp lại những quan ngại đó bằng cách di chuyển plug-in Looking Glass tới kho bổ sung công cộng của Firefox và người dùng được quyền chủ động tải hay không tải.

“Mục tiêu của chúng tôi là thu hút người chơi Mr. Robot một cách thú vị và độc đáo”, một đại diện của Mozilla cho biết. “Chúng tôi cam kết plug-in này không bao giờ thu thập bất kỳ dữ liệu nào từ người dùng và không ảnh hưởng đến bất kỳ nội dung trang web nào.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.