Ngày điều trần thứ hai: Mark Zuckerberg nói sẽ mở rộng chính sách bảo vệ dữ liệu nghiêm ngặt ở châu Âu ra toàn thế giới, nhưng rất ngập ngừng

Trong buổi điều trần trước Uỷ ban Thương mại và Năng lượng ngày 11 tháng 4, Mark Zuckerberg tuyên bố rằng những thay đổi mà Facebook đang đem đến cho Liên minh châu Âu sẽ có mặt trên toàn thế giới.

Zuckerberg đã cam kết không chỉ cung cấp những biện pháp kiểm soát bảo mật giống như ở liên minh Châu Âu, họ cũng sẽ có cùng một cách xử lý dữ liệu và công bố dữ liệu. Quy chế bảo vệ dữ liệu chung của châu Âu sẽ áp đặt các yêu cầu về cách dữ liệu được thu thập, và yêu cầu rằng dữ liệu của người dùng phải được xoá nếu như người dùng yêu cầu.

Tuy nhiên, ngay sau khi nói đồng ý xong, Zuckerberg đã lập tức cân nhắc lại quyết định của mình.

Nghị sĩ Gene Green tại phiên điều trần đã nói:

“Facebook đã cam kết tuân thủ Quy chế bảo vệ dữ liệu chung ở châu Âu, và anh sẽ phải đối mặt với những hình phạt nếu như mạng xã hội này không làm như vậy. Trong mấy ngày gần đây, anh đã nói rằng Facebook dự định sẽ cung cấp những cài đặt tương tự cho tất cả người dùng trên thế giới, chứ không chỉ riêng cho châu Âu.

Liệu tôi có hiểu đúng không, rằng Facebook sẽ không chỉ cung cấp những tuỳ chọn tương tự, mà sẽ còn đem lại cả sự bảo vệ tương tự cho người dùng, như cách mạng xã hội này đã làm cho người dân châu Âu?”

Mark Zuckerberg đã trả lời rõ ràng là Có.

Nhưng khi Janice Schakowsky tiếp tục tra hỏi, Zuckerberg trở nên ấp úng. Bà Schakowsky đã hỏi rằng liệu những quyền lợi mà Quy chế bảo vệ dữ liệu chung của châu Âu đang yêu cầu sẽ được áp dụng cho cả người dân Mỹ hay không.

Zuckerberg bắt đầu miêu tả cách kiểm soát riêng tư mà họ đang bổ sung cho nền tảng. Anh phát biểu:

“Quy chế bảo vệ dữ liệu chung của châu Âu có nhiều phần quan trọng khác nhau. Một phần là cung cấp quyền kiểm soát,và đó là cái mà chúng tôi đang làm.

Phần thứ hai là đẩy mạnh sự chấp thuận từ phía người dùng, cung cấp quyền kiểm soát cho người dùng và hỗ trợ họ đưa ra các lựa chọn. Chúng tôi cũng sẽ làm điều đó… chúng tôi sẽ cung cấp một công cụ trong ứng dụng của mọi người để hướng dẫn họ sử dụng các thiết lập…”

Viên nghị sĩ lập tức ngắt lời anh ta:

“Nghe như thể là điều đó sẽ không hoàn toàn giống như bên châu Âu.”

Nhưng bà đã hết thời gian trước khi có thể tiếp tục tra khảo Zuckerberg.

Hiện vẫn chưa rõ liệu Facebook có đang tuân thủ theo Quy chuẩn bảo vệ dữ liệu chung của châu Âu hay không. Những quy định mới sẽ có hiệu lực vào ngày 25 tháng 5.

Tham khảo The Verge

Hitachi Ex8000 – Cỗ máy khổng lồ, một gầu xúc đã ngang 6 xe tải 11 tấn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.