Nguyên Tổng giám đốc VN Pharma Nguyễn Minh Hùng bị đề nghị 18-19 năm tù

Chiều 26/9, sau 3 ngày xét xử, đại diện VKSND TP HCM đã phát biểu quan điểm luận tội đối với 12 bị cáo trong vụ buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh xảy ra tại Công ty cổ phần VN Pharma.

Cơ quan công tố đề nghị khung hình phạt 18-19 năm tù đối với ông Nguyễn Minh Hùng (nguyên Tổng giám đốc VN Pharma), 20 năm tù đối với Võ Mạnh Cường (nguyên Giám đốc Công ty H&C), các bị cáo còn lại bị đề nghị khung từ 3-13 năm tù.

Theo đại diện cơ quan công tố, Công ty cổ phần VN Pharma được thành lập từ tháng 10/2011 do Nguyễn Minh Hùng làm Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc.

Hồi năm 2012, Nguyễn Minh Hùng nhận thấy thị trường có nhu cầu về thuốc chữa trị ung thư nên đã bàn với Võ Mạnh Cường nhập khẩu thuốc chữa ung thư là H-Capita 500mg về Việt Nam.

Do thiếu một số giấy tờ về tiêu chuẩn thuốc mà phía công ty ở Canada không cung cấp được, ông Hùng đã chỉ đạo nhân viên làm giả các giấy tờ nêu trên để hoàn thiện hồ sơ trình Cục quản lý dược Bộ Y tế. Sau khi duyệt xét hồ sơ, Cục quản lý dược đã cho phép VN Pharma được nhập khẩu lô thuốc.

Các bị cáo tại phiên xử ngày 26/9.

Kết luận giám định của Bộ Y tế thể hiện lô thuốc H-Capita 500mg nói trên chứa 97% hoạt chất capecitabine, là thuốc không rõ nguồn gốc, kém chất lượng, không được sử dụng làm thuốc chữa bệnh cho người.

Theo đại diện VKS, hành vi do bị cáo Nguyễn Minh Hùng và các đồng phạm gây ra là đặc biệt nghiêm trọng. Lô thuốc giả nếu không bị phát hiện sẽ gây ra hậu quả về sức khỏe, tinh thần cho người bệnh. Bên cạnh đó, các bị cáo còn nâng khống giá thuốc để trục lợi.

Thế lực bí ẩn nào “bảo kê” cho VN Pharma buôn thuốc giả ?

Về kết luận thuốc H-Capita là thuốc giả hay thuốc kém chất lượng, đại diện VKS dẫn các căn cứ: hồ sơ cho thấy lô thuốc này không có nguồn gốc, công ty sản xuất thuốc là công ty Helix Canada không có thật; tiêu chuẩn thuốc do bị cáo Phạm Văn Thông viết ra, không xác định được thuốc này theo tiêu chuẩn của nhà sản xuất. Vì vậy đại diện VKS khẳng định lô thuốc của VN Pharma nhập là thuốc giả.

Theo đại diện VKSND TP HCM, Hùng có nhiều năm kinh doanh lĩnh vực thuốc, biết thuốc H-Capita không rõ nguồn gốc nhưng cố tình thực hiện hành vi phạm tội, chỉ đạo cấp dưới làm giả hồ sơ nhập khẩu; nâng khống giá thuốc từ 27 USD lên 75 USD và sử dụng tiền nâng khống để ngoài sổ sách chi cho hoạt động bán thuốc.

“Toàn bộ lô thuốc H-Capita khi nhập về đã bị phát hiện, thu giữ, chưa lưu hành. Tuy nhiên, hành vi của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng. Khi sự việc bị phát hiện, các bị cáo còn thủ tiêu con dấu nên cần xử lý nghiêm…”, đại diện cơ quan công tô nêu quan điểm.

Mức án cụ thể đại diện VKS đề nghị đối với 12 bị cáo:

Nguyễn Minh Hùng (nguyên Tổng giám đốc VN Pharma): 18-19 năm tù, nộp lại mức nâng khống giá thuốc là hơn 6 tỉ đồng

Võ Mạnh Cường (nguyên Giám đốc Công ty H&C): 20 năm tù

Ngô Anh Quốc (nguyên Phó tổng giám đốc VN Pharma): 12-13 năm tù

Phạm Văn Thông (Dược sĩ): 6-7 năm tù

Phan Cẩm Loan (nguyên Phó trưởng phòng Xuất nhập khẩu VN Pharma): 6-7 năm tù

Bùi Ngọc Duy (nguyên Trưởng phòng Nghiên cứu và Phát triển VN Pharma): 6-7 năm tù

Phạm Anh Kiệt (nguyên Tổng giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Dược Sài Gòn): 3-4 năm tù

Hoàng Trúc Vy (nguyên nhân viên Phòng Nghiên cứu và Phát triển VN Pharma): 6-7 năm tù

Nguyễn Trí Nhật (nguyên Phó tổng giám đốc VN Pharma): 12-13 năm tù

Lời khai mâu thuẫn hé lộ sự thật về những viên thuốc chữa bệnh ung thư giả của VN Pharma

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *