Sạc qua đêm, ứng dụng ngầm, phân biệt thật giả: Tư vấn từ “sếp” kỹ thuật Apple của FPT Shop

Để tránh phạm phải những sai lầm không đáng, có thể dẫn đến việc

smartphone

bị hỏng hoàn toàn, chúng tôi đã phỏng vấn anh Lê Trần Hà, hiện là Trưởng phòng Kỹ Thuật Apple của FPT Shop. Anh sẽ cùng chia sẻ những bí kíp, phương thức đơn giản trong việc sử dụng và bảo quản điện thoại thông minh.

Anh Lê Trần Hà, hiện là Trưởng phòng Kỹ Thuật Apple của FPT Shop.

Dưới đây là nội dung cuộc trao đổi của chúng tôi với anh Hà để giáp đáp những vấn đề này.

PV: Thưa anh, hiện nay, smartphone (và đặc biệt là

iphone

) được dùng rất rộng rãi. Cũng chính vì vậy mà có rất nhiều “bí kíp” về việc sử dụng/bảo quản máy.

Có người cho rằng không nên vừa sạc pin vừa dùng, dễ gây cháy nổ, cũng có người cho rằng, hiện nay công nghệ đã hiện đại, quan điểm trên là sai lầm. Vậy đâu mới là cách hiểu đúng? Khi sạc pin có nên sử dụng hay không?

Anh Lê Trần Hà:

Trong quá trình sạc pin tốt nhất không nên sử dụng máy cho dù đang dùng củ sạc chính hãng, với trường hợp rất cần thiết phải sử dụng máy để thực hiện cuộc gọi thì nên cho máy sạc lên được một vài % đủ thực hiện cuộc gọi, sau đó tiếp tục để máy sạc và không sử dụng tới cho tới khi PIN được sạc đầy 100%.

Hình minh họa. Ảnh: AppleInsider

Các thiết bị công nghệ sử dụng pin sạc nói chung hay sản phẩm Apple nói riêng thì từ lúc máy báo đầy 100% tới khi sạc đầy thực sự cho quả PIN là 30 phút.

PV: Tiếp đó, cũng có quan điểm cho rằng chỉ được sạc pin khi đã dùng cạn pin, như thế mới tối ưu hoá được hiệu suất của pin, điều này có đúng không?

Anh Lê Trần Hà:

Với công nghệ PIN LITHIUM hiện tại thì các bạn có thể sạc pin được ngay cả khi pin chưa hết, chưa báo đỏ. Thực ra việc các bạn sạc pin khi pin chưa cạn hoàn toàn còn tốt hơn là việc sạc khi pin đã bị cạn hẳn dẫn tới sập nguồn thiết bị. Việc này giống như khi các bạn ăn uống vậy, nếu để quá đói mới ăn dễ dẫn tới đau bụng, khó chịu vậy.

Không nên để cạn pin mới bắt đầu sạc smartphone. Hình minh họa

PV: Theo anh, những sai lầm thường gặp của người dùng Việt Nam đối với iPhone (và smartphone nói chung) là gì? Những sai lầm đó thường dẫn đến hậu quả gì, hỏng hóc bộ phận nào nhiều nhất?

Anh Lê Trần Hà:

Trên thực tế, người dùng thường hay bị trục trặc ở phần: Màn hình, nguồn là chính. Cái sai lầm chung của hầu hết người dùng khi sử dụng các thiết bị Smartphone nói chung hay iPhone nói riêng thường nằm ở chỗ họ thường chọn những nơi thiếu uy tín, không có khả năng bảo hành sản phẩm để mua vì nghĩ rằng những chỗ đó rẻ hơn.

Nhưng họ lại không nghĩ rằng tới khi máy có vấn đề (và thường thì có vấn đề) họ mang tới bảo hành, lúc đó họ phải trả thêm những khoản phí cực cao và 100% đồ thay thế các cửa hàng bên ngoài là hàng không rõ nguồn gốc, không phải của Apple sản xuất.

PV: Để tiện, nhiều người hay sạc điện thoại qua cổng usb của laptop, sự sai khác về nguồn điện đầu vào liệu có ảnh hưởng gì đến máy?

Anh Lê Trần Hà:

Việc sạc điện qua cổng USB trên máy tính thực ra là khá tốt, không ảnh hưởng tới máy do nguồn điện tại các cổng USB thường rất ổn định.

Đặc biết đối với các máy tính MAC của Apple, khi bạn cắm sạc iPhone/iPad vào cổng USB của máy thì nó sẽ hiểu thiết bị iPhone/iPad đó cần dùng nguồn điện bao nhiêu Watt để cung cấp cho đúng với đầu vào của iPhone/iPad.

PV: Đối với nhiều nguời, bỏ 10-20 triệu ra để mua máy mới tinh là không đủ điều kiện nên họ thường chọn hàng lướt, hàng cũ. Anh có thể cho độc giả 1 vài lời khuyên khi chọn hàng được không? Và làm thế nào cách phân biệt hàng dựng và hàng new, like new?

Anh Lê Trần Hà:

Thực ra vẫn là câu chuyện “Cửa hàng Uy Tín – Có trách nhiệm” và được ủy quyền chính hãng. Chuỗi cửa hàng lớn có thể có bán hàng máy cũ và tất cả các máy đó đều được hưởng chính sách bảo hành chính hãng hoàn toàn mà giá thì không cao hơn các cửa hàng nhỏ lẻ bên ngoài là bao nhiêu hết.

Về cách phân biệt Hàng dựng – New – Like New thì chúng ta có thể xem qua như sau:

Hàng Dựng:

Là sản phẩm được lắp ghép các bộ phận lại với nhau (bo mạch, màn hình, khung xương, nắp lưng…). Các bộ phận này thường là những sản phẩm kém chất lượng, sau đó các cửa hàng tự tiến hành in lại số IMEI/Serial dán lên vỏ hộp cho khớp với IMEI/Serial của thân máy, tiến hành bọc lại seal của sản phẩm để sản phẩm trông như mới vừa xuất ra từ xưởng sản xuất.

Hiện nay, công nghệ làm mới sản phẩm của Trung Quốc và Việt Nam rất cao, người dùng thông thường khó có thể phân biệt được đâu là sản phẩm dựng và đâu là sản phẩm iPhone xịn.

Hàng New:

Là sản phẩm mới hoàn toàn, vỏ hộp vẫn còn nguyên seal gốc của Apple và máy chưa kích hoạt bảo hành. Toàn bộ máy và phụ kiện bên trong cũng còn nguyên seal và “thơm mùi hàng mới”.

Like New:

Thực ra thì chỉ nên hiểu “Hàng Mới” và “Hàng Cũ” chứ khái niệm Like New (Như mới) giống như một cách nói “thiết bị này cũ nhưng vẫn còn mới”. Bất kỳ thiết bị nào nếu còn nguyên seal gốc của nhà sản xuất thì đó được hiểu là hàng mới, còn nếu đã bóc seal ra thì hiểu đó là hàng cũ.

PV: Ngược lại đối với những người mua máy mới cứng, anh có lời khuyên gì cho họ không?

Anh Lê Trần Hà:

Hàng mua mới thì người dùng nên mua theo 1 trong 2 cách sau:

Hàng chính hãng:

Tới các chuỗi cửa hàng được ủy quyền của nhà sản xuất để mua vì chỉ tại các chuỗi cửa hàng lớn đó mới có đủ trách nhiệm để bảo hành, hỗ trợ sản phẩm cho người dùng. Ngoài ra người dùng còn được hưởng rất nhiều các quyền lợi liên quan tới sản phẩm chính hãng mà tất cả các chuỗi cửa hàng nhỏ lẻ bên ngoài không thể đáp ứng được.

Ảnh New Straits Times

Nhờ người nhà mang từ nước ngoài về:

Việc này nếu ai mà có người nhà sinh sống và làm việc ở nước ngoài (EU-USA…) thì có thể nhờ họ mang về giúp. Tuy nhiên cái bất lợi đó là sản phẩm sẽ rất khó để được bảo hành tại Vietnam.

PV: Bên cạnh đó pin là vấn đề mà khá nhiều người dùng gặp phải. Đối với những máy pin bị chai thì nên xử lý như thế nào và làm cách nào để tăng tuổi thọ cho chúng?

Anh Lê Trần Hà:

Cách xử lý nhanh nhất là mang tới các Trung Tâm Bảo Hành được ủy quyền chính hãng để thay pin mới vì chỉ ở đó mới có pin chính hãng và phù hợp với máy của người dùng.

Chứ mang ra các cửa hàng bên ngoài thì chắc chắn họ không có PIN chính hãng, điều này rất nguy hiểm nếu trong quá trình sử dụng chẳng may gặp phải vấn đề liên quan tới pin (Cháy, chập, nổ…).

PV: Việc sạc pin qua đêm có khiến pin bị chai đi như những “lời đồn”?

Anh Lê Trần Hà:

Việc sạc pin qua đêm nếu dùng củ sạc, dây cáp sạc chính hãng thì thoải mái mà không sợ chai pin hay cháy nổ nhưng cần phải nhớ là củ sạc + dây cáp đều là chính hãng mới đảm bảo được việc này. Như mình thì ngày nào cũng cắm sạc iPhone/Apple Watch và cả mớ đồ công nghệ khác qua đêm mà pin vẫn dùng rất tốt.

PV: Liệu những việc như giảm sáng, tắt toàn bộ những chức năng như wifiwifi, 3g, bluetooth, tắt ứng dụng ngầm có thực sự hiệu quả?

Vì có phản biện cho rằng, wifi, bluetooth chưa chiếm đến 1% năng lượng, tắt ứng dụng ngầm thì khiến quá trình khởi động lại tốn thời gian và cả năng lượng?

Anh Lê Trần Hà:

Chúng ta cần phân biệt ra 2 vấn đề:

Kết nối ngầm: 4G/Bluetooth/Wifi…: Khi không sử dụng tới nữa thì nên tắt đi. Ví dụ như Wifi nếu liên tục bật thì máy sẽ liên tục quét song xung quay để tìm được trạm wifi gần nhất, việc liên tục quét wifi này tất nhiên sẽ tốn pin

Ứng dụng ngầm: Ứng dụng ngầm thì nên để hoạt động mà không cần tắt đi (thiết bị iOS) do các thiết bị iOS được tối ưu cực tốt cho các tác vụ hoạt động trên màn hình chính, các ứng dụng để chạy ngầm thì HDH sẽ đưa vào phiên chờ và gần như không ảnh hưởng tới hoạt động của máy.

Bất kỳ khi nào cần bật sẽ lên ngay, đỡ tốn pin hơn nếu cứ phải thoát ra rồi khởi động lại ứng dụng từ đầu.

PV: Giả sử smartphone bị rơi nước hoặc bị ẩm nặng do nghe nhạc trong phòng tắm, để nơi ẩm ướt… thì nên “sơ cứu” như thế nào? Rất nhiều người sử dụng máy sấy hoặc để vào thùng gạo… có nên không?

Anh Lê Trần Hà:

Khi Smartphone rơi nước thì chúng ta nên:

– Nhanh tay vẩy nước qua các khe loa của máy.

– Mang máy tới các Trung tâm bảo hành để nhờ họ tháo máy và xử lý rơi nước.

– Trong trường hợp không thể mang tới TTBH kịp thì người dùng cần kiếm tờ giấy báo + gói hút ẩm và bọc máy lại sau khi vẩy nước qua khe loa của máy. Sau đó mang tới TTBH để nhờ xử lý

Tuyệt đối không:

Bật nguồn, cắm sạc pin, ngâm vào thùng gạo, sấy khô máy. Việc này sẽ dẫn tới chiếc Smartphone của bạn không bao giờ sử dụng lại được nữa.

Hitachi Ex8000 – Cỗ máy khổng lồ, một gầu xúc đã ngang 6 xe tải 11 tấn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *