Thêm một cựu quan chức Facebook tố mạng này đang ‘xé nát’ xã hội

Ảnh: REUTERS

Trang tin công nghệ The Verge dẫn những quan điểm của ông Chamath Palihapitiya, gia nhập Facebook năm 2007 và từng là phó chủ tịch phụ trách phát triển người dùng, chia sẻ về cảm giác “vô cùng tội lỗi” vì công ty ông từng góp sức tạo dựng trong quá khứ.

Phát biểu trước đông đảo khán giả tại một chương trình tổ chức ở Trường kinh doanh Standford (Mỹ), ông Chamath Palihapitiya nói: “Tôi nghĩ chúng tôi đã tạo ra những công cụ đang xé nát mạng lưới vận hành xã hội”.

Vị cựu quan chức Facebook khuyên mọi người nên cắt đứt dứt khoát với mạng xã hội này.

Tuy nhiên những chỉ trích của ông Chamath Palihapitiya không chỉ nhằm vào Facebook, mà nhắm tới cả một hệ sinh thái online rộng lớn hơn và Facebook là một bộ phận lớn trong hệ sinh thái đó.

Ông đề cập tới các dạng thức tương tác qua lại trên mạng như “thả tim”, “like”, “những biểu tượng chúc ngón tay cái tán thưởng” đã gây nhiều hỗn loạn như thế nào: “Những trao đi đổi lại chớp nhoáng, gây phấn khích chúng tôi từng tạo ra đang phá hủy cách xã hội vận hành”.

Từ đó nêu quan điểm: “Không có trao đổi dân sự, không hợp tác, thông tin sai lệch và giả dối. Đó không phải là vấn đề chỉ của người Mỹ, đây cũng không phải vấn đề về các quảng cáo của Nga. Nó là vấn đề toàn cầu”.

Ông Chamath Palihapitiya – Ảnh: TECHCRUNCH

Ông Chamath Palihapitiya nhắc lại một sự việc xảy ra tại Ấn Độ liên quan tới những thông tin đồn nhảm về các vụ bắt cóc được chia sẻ trên mạng WhatsApp đã dẫn tới việc xử tử tại chỗ với 7 người vô tội.

“Đó là cách chúng ta đang giải quyết vấn đề”, ông nói. “Hãy tưởng tượng nếu như điều đó bị đẩy lên mức cực đoan, khi một số kẻ xấu có thể thao túng những đám đông rất lớn làm bất cứ điều gì họ muốn. Đó thực sự là tình trạng hết sức đáng ngại”.

Cựu quan chức Facebook cho biết bản thân ông cũng hạn chế dùng Facebook ở mức tối thiểu, đồng thời cấm tiệt các con ông sử dụng nó.

Ông Palihapitiya không phải cựu quan chức Facebook đầu tiên có những quan điểm lên án gay gắt với công ty từng một thời gắn bó.

Tháng 11 năm nay, kỹ sư mạng Internet và cũng là một doanh nhân người Mỹ từng làm việc cho Facebook, ông Sean Parker, đã lên tiếng phản đối gay gắt với Facebook, cáo buộc mạng xã hội này “lợi dụng khai thác khu vực dễ tổn thương trong tâm lý con người”.

Cũng như thế, ông Antonio Garcia-Martinez, một cựu quản lý sản phẩm tại Facebook, từng lên tiếng tố cáo việc Facebook đã nói dối về khả năng gây ảnh hưởng của mạng xã hội này với người dùng trên cơ sở dữ liệu công ty đã thu thập được về họ. Ông Antonio Garcia-Martinez cũng đã viết cuốn sách “Chaos Monkeys” về công việc của ông khi còn ở Facebook.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *