Từ năm học 2018 Pháp cấm triệt để điện thoại ở cấp 1, cấp 2

Ông Jean-Michel Blanquer, Bộ trưởng Giáo dục Pháp – Ảnh: AFP

Theo báo Independent (Anh), hiện tại điện thoại cũng đã bị cấm mang theo vào lớp học tại Pháp. Tuy nhiên kể từ đầu năm học tới, học sinh cũng sẽ bị cấm dùng điện thoại cả trong những giờ giải lao, ăn trưa vào giữa các tiết học.

Trước quyết định này, một bộ phận dư luận Pháp, trong đó có quan điểm của các giáo viên và phụ huynh, cho rằng lệnh cấm là không phù hợp, vì trẻ em cần phải “được sống trong thời đại của chúng”. Tại Pháp, khoảng 93% trẻ em trong độ tuổi 12-17 có điện thoại di động.

Tuy nhiên ông Jean-Michel Blanquer, Bộ trưởng giáo dục Pháp, cho rằng: “Thời nay trẻ đã không còn chơi đùa trong giờ giải lao nữa, chúng chỉ dán mắt vào những chiếc smartphone của mình, và từ quan điểm giáo dục, đó là vấn đề”.

Theo đó ông Jean-Michel Blanquer cho rằng cần thiết phải cấm sử dụng điện thoại di động trong lớp học.

Cùng với đó, ông cũng kêu gọi các thầy cô giáo và phụ huynh học sinh phải tìm ra những giải pháp ngăn ngừa tình trạng trẻ bị mất tập trung vì các thiết bị điện tử này.

Cũng theo vị Bộ trưởng Giáo dục Pháp, vấn đề điện thoại di động và máy tính bảng còn là câu chuyện lo ngại liên quan tới “sức khỏe cộng đồng” nữa.

“Điều quan trọng là những đứa trẻ chưa tới 7 tuổi không nên dán mắt vào màn hình như vậy”, ông nói.

Theo ông Philippe Tournier, hiệu trưởng một trường học tại Paris, có tới 40% hình phạt với học sinh liên quan tới điện thoại.

Hiện chưa rõ việc thực thi lệnh cấm này sẽ được tiến hành ra sao. Ông Blanquer trước đây từng đề nghị các trường phải có những tủ đựng đồ khóa riêng để học sinh cất điện thoại trong khi đang học.

“Chúng tôi hiện đang bàn giải pháp thực hiện lệnh cấm này và nó có thể thực hiện theo nhiều cách khác nhau”, ông Blanquer nói. “Điện thoại có thể cần cho các mục đích giảng dạy hoặc trong tình huống khẩn cấp, do đó điện thoại di động sẽ phải cất chỗ khác”, ông giải thích.

Đầu năm nay, cũng chính ông Blanquer từng nói rằng, nếu các chính trị gia Pháp có thể cất điện thoại đi chỗ khác trong lúc tham dự những cuộc họp hội đồng bộ trưởng, thì chắc chắn là “bất cứ nhóm người nào, trong đó có lớp học” cũng có thể làm tương tự.

Trang The Local (Pháp) dẫn quan điểm của tổ chức Peep, một trong những nhóm lớn nhất đại diện cho phụ huynh học sinh tại Pháp, tỏ ý nghi ngờ về tính khả thi của lệnh cấm này.

Ông Gerard Pommier, người đứng đầu tổ chức Peep nói: “Chúng tôi không nghĩ lệnh cấm đó khả thi lúc này. Hãy tưởng tượng ở một trường cấp hai có 600 học sinh. Chúng sẽ bỏ tất cả điện thoại vào một cái hộp ư? Quý vị sẽ giữ những điện thoại đó như thế nào? Và sẽ trả lại chúng khi tan học sao?”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.